A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2017 - 2018 cấp học mầm non thành phố Hà Nôi

Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2017 - 2018 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.

Sáng  ngày 10/01/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2017- 2018 cấp học mầm non.

          Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội;  Bà Trần Thị Thu Hà  -  Chủ tịch công đoàn Giáo dục và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng mầm non, các đồng chí đại diện các Phòng, Ban của Sở GD&ĐT Hà Nội. Cùng dự Hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Giáo dục và đại diện BGH các trường mầm non thuộc các quận huyện trên địa bàn Thành phố.

Dự họp tại điểm cầu Ba Vì có đồng chí Lê Ngọc Tôn - Trưởng Phòng; các đồng chí cán bộ, chuyên viên tổ mầm non, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng cấp học mầm non.

                                  Đồng chí: Lê Ngọc Tôn - Trưởng Phòng GD&ĐT chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Ba Vì

 Đồng chí Hoàng Thanh Hương - Trưởng phòng mầm non đã trình bày tóm tắt báo cáo sơ kết học kỳ I năm học 2017 - 2018. Trong báo cáo nêu bật các kết quả đã đạt được trong học kỳ I và những hạn chế, tồn tại, phương hướng  nhiệm vụ trong học kỳ II.

Trong phương hướng nhiệm vụ học kỳ II nêu rõ 7 nội dung:

- Các cấp quản lý nghiêm túc khắc phục các vấn đề khó khăn còn tồn tại với giải pháp đổi mới quản lý hiệu quả theo địa bàn.

- Căn cứ "Kế hoạch phát triển GDMN đến năm 2020" các trường mầm non cần xây dựng rõ lộ trình xây dựng thương hiệu, cam kết chất lượng trường Chuẩn quốc gia, chất lượng cao.

- Rà soát nhu cầu mạng lưới trường lớp mầm non tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn.

- Tiếp tục giáo dục tư tưởng, đạo đức nhà giáo, chú trọng phong cách, đồng phục.

- Chỉ đạo đúng tiến độ, chất lượng Hội thi " Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở GDMN" các cấp.

- Chỉ đạo công tác chuyên môn theo hướng đổi mới dưới hình thức tổ chức hoạt động học cho trẻ thông qua trải nghiệm, chia nhóm. Giáo dục trẻ 3 kỹ năng cơ bản: Kỹ năng lễ giáo, kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ.

- Hoàn thành các chỉ tiêu đến cuối năm học.

Các ý kiến đều nhất trí với nội dung bản báo cáo và tham gia phần thảo luận tập trung vào việc đưa ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác Quản lý ngoài công lập khi số cơ sở tư thục mọc lên quá nhanh, số trẻ vượt quá quy định của Điều lệ. Nhiều quận huyện đã đưa ra các giải pháp khắc phục tình trang trên rất hiệu quả (Quận Hoàng Mai, Quận Ba Đình).

Công tác quy hoạch đất xây dựng trường chuẩn quốc gia (Quận Hà Đông); Việc thực hiện chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, nhân viên hợp đồng (Huyện Gia Lâm).

Tại Hội nghị Phòng GD&ĐT Ba Vì, đ/c Lê Ngọc Tôn - Trưởng phòng cũng  có bài tham luận trong việc thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi năm 2018.

Bài tham luận nêu rõ: Huyện Ba Vì còn 01 xã Đồng Thái chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi với tiêu chí về cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu phòng học kiên cố cho trẻ. Với tinh thần tương thân tương ái trong cuộc vận động " Cặp lá yêu thương" của cấp học mầm non. Huyện Ba Vì đã được Quận Thanh Xuân hỗ trợ 15 tỷ đồng xây dựng trường mầm non Đồng Thái,với sự hỗ trợ của Quận Thanh Xuân và vốn đối ứng của huyện, hiện công trình đã được khởi công xây dựng với 8 phòng học cho trẻ. Trước hội nghị đồng chí trưởng phòng cam kết năm 2018 huyện có 31/31 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, hoàn thành chỉ tiêu phổ cập của huyện. Bên cạnh việc tham mưu  xây dựng cơ sở vật chất huyện còn chỉ đạo tốt công tác điều tra trẻ trong độ tuổi, xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục mầm non đến năm 2020.

          Kết luận Hội nghị, đồng chí Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT đã Biểu dương công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ về thể chất và tinh thần trong thời gian vừa qua. Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ của cấp học trong học kỳ II, đồng thời cũng nhấn mạnh một số tồn tại cần nghiêm túc khắc phục như: Công tác báo cáo chưa kịp thời khi có vụ việc xảy ra, Việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, công tác thu chi tài chính, hoạt động ngoái khóa cho trẻ mầm non cần có hiệu quả, công tác dân chủ trong các trường học còn hạn chế…

                Hội nghị kết thúc tốt đẹp trong không khí phấn khởi của đội ngũ cán bộ ngành học mầm non trước thềm tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.


Tác giả: Đinh Thị Út
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết